Cách chơi cờ úp theo chuyên gia càng chơi càng cuốn 

Trang Chủ » Cách chơi cờ úp theo chuyên gia càng chơi càng cuốn 

Mọi người tìm hiểu về cách chơi cờ úp rất nhiều, vì đây không phải là một bộ môn đơn giản, muốn chinh phục được nó đòi hỏi một khoảng thời gian tu luyện. Để có được phương pháp tu luyện chuẩn, người chơi có thể tham khảo hướng dẫn của M88 chia sẻ trong bài viết dưới đây, tất cả đều là những lời truyền đạt của các tay chơi chuyên gia đi trước.

Cờ úp là gì?

Khi nhắc đến cờ úp có thể nhiều người chơi đã từng trải nghiệm bộ môn này nhưng vẫn cảm thấy xa lạ, bởi vì ở Việt Nam người ta không ưa chuộng cách gọi đó, mà thay vào cách gọi cờ úp là cờ tướng. Là một bộ môn cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng trong dân gian Việt Nam.

Những người ở thế hệ trước xem bộ môn này như một đỉnh cao của giải trí trí tuệ. Nó được bắt nguồn từ Hồng Kông Trung Quốc, lần đầu tiên xuất hiện và được tổ chức thi đấu theo quy mô quốc tế diễn ra tại Hồng Kông năm 2000, nhưng từ năm 1990 người Việt Nam đã có cơ hội được tiếp cận và trải nghiệm. 

Sau một quá trình theo đuổi và đồng hành cùng sự phát triển của cờ úp, người ta nhận ra rằng đây không chỉ đơn thuần là một trò chơi để giải trí, để mua vui và tán gẫu cùng bạn bè trong những buổi trà chiều. Ngoài ra nó còn là loại thể thao trí tuệ giúp phát triển tư duy và khả năng thiết lập chiến lược cho tay chơi.

Cờ tướng vừa là bộ môn thú vị, vừa mang đến sự bổ ích, nên việc được ưa chuộng là một điều dễ hiểu. Các nhà đầu tư và các nhà cái kinh doanh giải trí trực tuyến cũng nhận ra được tiềm năng của nó và phát triển thành loại hình cờ úp trực tuyến để mọi người có thể đăng ký và tải app trải nghiệm dù đang ở bất kỳ vị trí địa lý nào.

Xây dựng bí quyết chơi cờ úp ngay từ đầu
Xây dựng bí quyết chơi cờ úp ngay từ đầu

Giải mã và truyền đạt cách chơi cờ úp

Khi tìm hiểu về cách chơi sẽ có rất nhiều ngôn ngữ và ký hiệu mà người chơi chưa thể tự mình cắt nghĩa. Do đó, phải xem phần giải mã của M88 để lhiểu rõ hơn về từng vai trò của các thành phần trong cờ up.

Xem Thêm  Cách chơi bài bang - Hành trình chinh phục mọi thế bài khó

Vai trò của tướng trong cách chơi cờ úp

Tướng là quân cờ chủ chốt trong trận đấu, nếu như tướng bị tấn công, người chơi sẽ đối mặt với việc thua cuộc. Tướng cũng là quân cờ duy nhất được lộ diện trong ván đấu từ đầu cho đến cuối, không bao giờ có trường hợp bị úp xuống (trừ khi người chơi đầu hàng). 

Tướng chỉ được di chuyển trong phạm vi một ô duy nhất là đi dọc hoặc đi ngang. Cờ tướng không được phép bước ra khỏi vòng an toàn là phạm vi của cung tướng, hay nói cách khác là trong phạm vi 4 ô vuông gần nhất. Đó là phần tướng nhà, còn tướng của đội đối thủ bắt buộc người chơi phải đi theo viền chéo để xâm nhập nhà địch và hạ gục.

Quân tướng là quân cờ quan trọng nhất mà người chơi phải bảo vệ trong ván đấu
Quân tướng là quân cờ quan trọng nhất mà người chơi phải bảo vệ trong ván đấu

Vai trò của tượng trong cách chơi cờ úp

Tượng là tay cờ đắc lực cho người chơi để bảo vệ tường thành, được di chuyển trong phạm hai ô, người chơi có thể di chuyển dọc, di chuyển ngang, di chuyển chéo nếu phía trước đường di chuyển của quân tượng bị chắn bởi quân của đối thủ thì buộc tượng phải đứng tại chỗ.

Tượng là quân được cùng sĩ tiến sang sông (bước ra khỏi vị trí sân nhà) để tiến vào tường thành đối thủ, chinh chiến và mang về phần lợi cho người chơi. Tượng có chức năng quyền lực là chiếu vào tướng, đe dọa đối thủ, hoặc khóa tướng đối thủ, hạ gục và giành chiến thắng.

Trong cách chơi cờ úp quân tượng đóng vai trò quan trọng
Trong cách chơi cờ úp quân tượng đóng vai trò quan trọng

Các quân cờ phụ trợ cho người chơi tạo ra chiến thắng

Ngoài tướng và tượng, các quân cờ như xe, pháo, mã, tốt đều là những vũ khí để người chơi sử dụng và điều khiển gây khó dễ cho đối phương trong trò chơi. 

  • Xe: Trong quá trình di chuyển chỉ có một điều kiện duy nhất để Quân xe được tung hoành là không có bất kỳ quân cờ nào ngán đường phía trước, đi ngang hay di chuyển dọc đều được tự ý bước bao nhiêu ô cũng được.
  • Pháo: cách di chuyển cũng tương tự như xe nhưng vị trí ban đầu đứng thì khác với vị trí của xe.
  • Mã: Đối với quân mã trong cờ tướng sẽ có sự khác biệt với quân mã trong cờ vua, trong cờ vua sẽ đi theo hình chữ L, nhưng trong cờ tướng sẽ đi 2 ô ngang hoặc 1 ô dọc, không được vượt quá giới hạn, nếu không bước đi sẽ bị huỷ bỏ.
  • Tốt: tốt là quân cờ có giá trị thấp nhất, nhưng lại là tay cứu cánh để giải cứu cho những đồng đội khác, mỗi lần di chuyển sẽ được tiến một ô, làm bia đỡ đạn cho tường thành.
Các quân cờ khác cũng góp phần làm nên chiến thắng của tay chơi
Các quân cờ khác cũng góp phần làm nên chiến thắng của tay chơi

Kết luận

Khi đã tìm hiểu rõ về chức năng của từng thành phần trong cách chơi cờ úp, người chơi sẽ có nền tảng vững chắc để trở thành một tay chơi chuyên nghiệp hơn. Còn chần chờ gì mà không mau trải nghiệm bộ môn này ngay và luôn khi đã đọc hết bài viết.

Xem Thêm  Kinh nghiệm chơi poker - Mãn nhãn với những thủ thuật mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]