Bỏ túi cách chơi mạt chược đơn giản dễ chiến thắng

Trang Chủ » Bỏ túi cách chơi mạt chược đơn giản dễ chiến thắng

Mạt chược là một trò có nguồn gốc từ Trung Quốc mới được du nhập vào thị trường nước ta. Game này đã nhanh chóng nhận được khá nhiều sự chú ý từ phía người tham gia. Vậy cách chơi mạt chược ra sao để ăn được tiền thưởng? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây với M88 ngay nhé!

Mạt chược là trò gì?

Mạt chược là một trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc mới được du nhập vào trong thị trường của nước ta. Trò chơi dân gian này đã nhanh chóng nhận được sự chú ý từ phía nhiều người. 

Khi tham gia chơi trò này mỗi một thành viên sẽ dùng các quân bài được làm từ nhựa để đánh với các đối phương. Mỗi một bàn chơi sẽ có 4 thành viên tham gia. Mục tiêu chính của trò này đó là sử dụng các chiến thuật để về ù được nhanh nhất. Do đó, để trở thành người chiến thắng bạn cần nắm được cách chơi mạt chược.

Mạt chược là trò gì?

Mạt chược là trò gì?

Chi tiết các bước chơi mạt chược

Cờ úp và mạt chược đều là hai trò chơi rất nổi tiếng tại Trung Quốc. Để tham gia chơi được trò này, mỗi một thành viên cần nắm được các bước trong cách chơi mạt chược như sau:

Chọn vị trí

Chỗ ngồi có ảnh hưởng khá lớn tới sự thắng thua của anh em khi tham gia chơi. Thường thì người chơi sẽ chọn chỗ ngồi bằng theo các bước:

 • Bước 1: Sử dụng các quân cờ Đông, Tây, Nam và Bắc rồi tiến hành xoa chúng một cách ngẫu nhiên.
 • Bước 2: Tiếp đến bạn hãy tung viên xí ngầu lên trên nếu người chơi nào có điểm số cao nhất thì sẽ được chọn quân cờ trên cùng. 
 • Bước 3: Người nào bốc được quân cờ ở cửa Đông thì ngồi tại vị trí đó, tương tự những người còn lại cũng thực hiện như vậy.

Chia bài

Theo cách chơi mạt chược, trước khi được chia những quân bài này cần phải úp xuống để đảm bảo tính minh bạch. Những người chơi sẽ trộn các quân bài này lại với nhau một cách ngẫu nhiên rồi chia ra thành 2 hàng khác nhau. Mỗi một hàng cần phải có 18 quân bài và được xếp thành hàng phía trước mặt người chơi.

Chi tiết các bước chơi mạt chược

Chi tiết các bước chơi mạt chược

Các dạng ù trong cách chơi mạt chược

Khi tham gia chơi trò này bạn sẽ gặp khá nhiều dạng ù khác nhau cụ thể như:

 • Ù muỗi: Ù này sẽ không có phán và được xem là một dạng ù nhỏ nhất khi chơi.
 • Ù phình: Khi 4 phu cùng phình sẽ xuất hiện một phán được gọi là ù phình.
 • Ù xuyên:  Nếu bạn đang chờ đợi các quân như: mắt, phu nếu bốc được sẽ tính thêm 1 phán khi chơi.
 • Ù đại tứ hí: 4 phu thuộc các hướng Đông, Tây, Nam và Bắc sẽ ù được 36 phán trong một ván.
Xem Thêm  Sát kép là gì? Cách soi cầu lô chuẩn xác trúng thưởng cao

Tính điểm

Phán được xem là một đơn vị để dùng tính điểm trong khi chơi mạt chược. Cụ thể cách tính điểm sẽ như sau:

 • 0 phán: Người chơi dành được chiến thắng hoàn toàn thuyết phục.
 • 1 Phán: Người chơi có tới 4 quân liên tiếp với nhau trong một ván bài.
 • 2 phán: Bài ù này sẽ có đặc điểm là 4 quân Hoa sẽ cùng một loại với nhau. Người chơi ù bằng cách bốc quân bài cuối cùng.
 • 3 phán: Bài ù này sẽ có 3 phỗng rồng và có tới 3 phỗng gió, người chơi sẽ ù khi sắp xếp được 3 quân bài cùng loại với nhau.
 • 6 phán: Bài ù này sẽ có được tiểu tứ hỷ người chơi cũng ỳ bằng cách có được 4 quân phỗng.
Quy định tính điểm khi chơi mạt chược như thế nào?

Quy định tính điểm khi chơi mạt chược như thế nào?

Một số hình thức chơi mạt chược khác nhau

Dưới đây là một số hình thức chơi mạt chược khác nhau mà anh em có thể tham khảo qua như sau:

 • Mạt chược Trung Quốc: Đây là một dạng chơi phổ biến nhất hiện nay và được rất nhiều người lựa chọn. Trò chơi này của Trung Quốc sẽ được thực hiện với một bộ gồm có 136 quân bài khác nhau. Các bước chơi và cách tính toán điểm, một số dạng ù giống như thông tin đã được chia sẻ ở bên trên.
 • Mạt chược Nhật Bản: Cũng tương tự như mạt chược của Trung Quốc, trò chơi của Nhật Bản này cũng sử dụng 136 quân bài để tham gia. Tuy nhiên về cách tính toán điểm số và các hình thức ù sẽ có sự khác biệt so với bài của Trung Quốc.
 • Mạt chược đôi: Để chơi được mạt chược đôi sẽ cần tới 2 đội khác nhau. Các quân bài này cũng được chia ra thành 2 bộ, mỗi một đội sẽ chơi một bộ để giành chiến thắng. Các đội chơi này có thể hợp tác hoặc đánh lẻ tuy nhiên cần phải giành được chiến thắng về cho đội chơi của mình.
 • Mạt chược đặc biệt: Để sử dụng được cách chơi mạt chược này bạn cần phải dùng tới quy tắc đặc biệt. Điều này sẽ giúp cho trò chơi được mới lạ hơn và thu hút người tham gia. Một số quy tắc được sử dụng trong mạt chược đặc biệt như: bốc đôi, bốc bài lớn….
Một số hình thức chơi mạt chược khác nhau

Một số hình thức chơi mạt chược khác nhau

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cách chơi mạt chược mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng thông qua đó người chơi sẽ biết cách chơi trò này và nắm được một số hình thức chơi cụ thể. Để cập nhật nhiều tin tức mới nhất mỗi ngày hãy thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi nhé!

Xem Thêm  Kinh nghiệm chơi poker - Mãn nhãn với những thủ thuật mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]